Liên hoan Nhà sử học nhỏ tuổi và Tổng kết Mô hình "Đưa bảo tàng đến với thiếu nhi"

Chủ nhật - 14/10/2018 00:20
Ngày 30/9/2018, Nhà Thiếu nhi Quận 10 tổ chức Liên hoan Nhà sử học nhỏ tuổi, tại Nhà Thiếu nhi với sự tham gia của hơn 400 em thiếu nhi. Đây là hoạt động cao trào của Mô hình “Đưa bảo tàng đến với thiếu nhi” mà Nhà Thiếu nhi đã htực hiệnn trong năm 2018.
Liên hoan Nhà sử học nhỏ tuổi và Tổng kết Mô hình "Đưa bảo tàng đến với thiếu nhi"

Đến với Liên hoan, các em thiếu nhi được hiểu rõ hơn về lịch sử nước nhà thông qua các nội dung:
Tham quan triển lãm hình ảnh của các bảo tàng: Các em thiếu nhi được tham quan 04 khu vực triển lãm giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh những chặng đường lịch sử, các di tích kiến trúc lịch sử trên địa bàn Thành phố, Hoàng Sa – Trường sa và chuyên đề Đội quân tóc dài … Để hiểu rõ và nắm chắc các nội dung của các bộ ảnh triển lãm Ban tổ chức đã thiết kế cho các em tham gia sân chơi “Em yêu lịch sử”; các đội sẽ trải qua 3 trạm, ở mỗi trạm các em thiếu nhi sẽ được tham quan, được nghe thuyết minh về bộ ảnh sau đó các đội sẽ phải thực hiện phần thử thách để được qua trạm.  Tại các trạm thuyết minh, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các em trong quá trình nghe thuyết minh, có thể thấy các em tiếp thu tốt và có sự quan tâm, chủ động trong việc tìm hiểu lịch sử. Khi tham gia phần thử thách, có nhiều em đã thể hiện rất tốt khả năng ghi nhớ và kết nối dữ liệu sự kiện của mình khiến ban giám khảo và ban tổ chức rất ấn tượng.

DSCN0958
 
DSCN0984
 
DSCN0995
 
DSCN1000
 
DSCN1032
 
DSCN1044

Thi ảnh đẹp “Hành trình đến với bảo tàng”: Ban tổ chức đã nhận được hơn 200 ảnh giới thiệu về Hành trình đến với bảo tàng mà các đơn vị đã thực hiện trong năm 2018. Qua hội thi Ban tổ chức đã trao giải 01 giải nhất, 01 giải nhì, 03 giải ba cho các đơn vị trường Tiểu học Trương Định, Trường Tiểu học Điện Biên, trường Tiểu học Bắc Hải, trường THCS Nguyễn Văn Tố, Trường Tiểu học Nhật Tảo. Trong phần thi này, ngoài việc giới thiệu các bức ảnh về hành trình đến bảo tàng, các đơn vị còn xuất sắc gửi đến ban giám khảo những bài cảm nhận về hành trình, cũng như thẳng thắn thể hiện những quan điểm của mình về những dấu mốc lịch sử mà các bạn ấn tượng nhất trong suốt hành trình. Qua đó, có thể thấy sự chủ động tìm hiểu về lịch sử sau chuyến đi.
Sân chơi “Theo bước chân người anh hùng”: Các em được tham gia trò chơi dân gian liên hoàn và trả lời câu hỏi về kiến thức lịch sử.  Sân chơi mang nhiều nét trò chơi dân gian giúp các em hiểu hơn về văn hóa dân gian và phần nào giúp các em có một cách tiếp cận lịch sử theo hướng năng động và cởi mở. Sân chơi này mang nhiều tính học thuật và đòi hỏi nhiều hơn về kiến thức nên các em tham gia thi là những bạn được chọn lọc từ các sân chơi “Em yêu lịch sử”cấp cơ sở. Tuy là phần thi khó nhưng các em đã xuất sắc thể hiện sự nghiêm túc và bản lĩnh của mình xuyên suốt sân chơi. Sau phần thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho em Lý Phú Vinh – Trường THCS Nguyễn Văn Tố  là người trả lời chính xác nhiều câu hỏi nhất.

DSCN0930
 
DSCN0934

Sân chơi Rung chuông vàng “Hành trình theo năm tháng”: Phần thi Rung chuông vàng đã thu hút 150 em thiếu nhi tham gia, các em được tìm hiểu kiến thức về lịch sử Việt Nam, về Đội TNTP Hồ Chí Minh… từ giai đoạn 1930 đến nay. 

DSCN1096

Đặc biệt, trong khuôn khổ của Liên hoan, nhằm ghi nhận và kịp thời tuyên dương các em thiếu nhi, học sinh đã tham gia tốt Mô hình “Đưa bảo tàng đến với thiếu nhi” Nhà Thiếu nhi Quận 10 đã công nhận 225 em đạt danh hiệu “Nhà Sử học nhỏ tuổi” – năm 2018 và tuyên dương 15 em đạt danh hiệu “Nhà Sử học nhỏ tuổi” tiêu biểu Quận 10 năm 2018.

DSCN1154

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền

Ghi rõ nguồn "Website Nhà Thiếu Nhi Quận 10 - https://nhathieunhiquan10.com" khi phát hành lại thông tin từ website này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem hình ảnh
Album hình ảnh mới nhất
  • Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

    Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây