Lễ trao Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ III và bế mạc trại sáng tác văn học “Cánh diều ước mơ”

Thứ hai - 28/10/2013 11:57
VanVN.Net – 20h ngày 07/8/2013, tại Nhà Văn hóa huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Đội Trung ương và báo Thiếu niên tiền phong đã tổ chức lễ bế mạc trại sáng tác thơ, văn dành cho lứa tuổi học trò với chủ đề “Cánh diều ước mơ” và trao Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” lần thứ III (2012-2013).
Nhà thơ Đỗ Hàn - Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam (đứng giữa, hàng trước) trao giải và chúc mừng các tác giả đạt giải “Cây bút tuổi hồng” lần thứ III
Nhà thơ Đỗ Hàn - Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam (đứng giữa, hàng trước) trao giải và chúc mừng các tác giả đạt giải “Cây bút tuổi hồng” lần thứ III

Trại sáng tác thơ văn “Cánh diều ước mơ” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với báo Thiếu niên tiền phong và tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức đầu tháng 8/2013 tại Khu du lịch Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Trại gồm 35 cây bút tuổi học trò từ khắp mọi miền đất nước về tham dự. Trong thời gian dự trại, các em đã được các nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp ở Trung ương và địa phương, như: Phan Thị Thanh Nhàn, Lê Phương Liên, Đỗ Hàn, Bùi Quang Thanh, Nguyễn Đức Quang, Mai Nam Thắng… đến nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm, đọc và nhận xét tác phẩm. Các em còn được đến tham quan, tìm hiểu và dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Khu di tích-nhà thờ và mộ Anh hùng Lý Tự Trọng; Khu di tích-nhà thờ và mộ Đại thi hào Nguyễn Du, nhà thờ danh nhân Nguyễn Công Trứ… và được nghe các nghệ nhân địa phương giới thiệu về nghệ thuật ca trù.

Giải thưởng văn học “Cây bút tuổi hồng” là giải thưởng thường niên nhằm động viên khuyến khích phong trào sáng tác của thiếu niên, nhi đồng cả nước và thực hiện chương trình hợp tác giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn Việt Nam, do Hội đồng Đội TW và báo Thiếu niên Tiền phong  tổ chức xét tặng hằng năm. Đối tượng xét giải là các em học sinh từ 7 đến 16 tuổi, có tác phẩm (thơ và văn xuôi) đăng trên các ấn phẩm (báo chí, tạp chí) được các cơ quan báo chí, Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh thành, các Nhà xuất bản giới thiệu.

Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” năm 2013 đã nhận được gần 800 tác phẩm tham dự với 665 truyện ngắn và thơ. Bài được gửi từ các đơn vị báo chí, xuất bản: Báo Thiếu niên Tiền phong, Khăn quàng đỏ, Nhi đồng, Hội VHNT Bắc Kạn, Hội VHNT Đồng Nai, Hội VHNT Ninh Bình, Hội VHNT Đà Nẵng, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên Thái Bình, Tạp chí Sông Lam v.v… Ban sơ khảo đã chọn được 32 tác giả: 17 tác giả văn xuôi với 60 tác phẩm và 15 tác giả thơ với hơn 20 tác phẩm để Hội đồng Chung khảo xem xét, bình chọn. Các tác phẩm (cả hai thể loại văn xuôi – thơ) được xét chọn và tặng thưởng Giải thưởng “Cây bút tuổi hồng” năm 2013 tiếp tục phản ánh chân thực, sinh động những cảm xúc, những suy nghĩ của lứa tuổi học trò với cuộc sống. Có những tác phẩm đã vượt ra khỏi giới hạn của đời sống học đường, đời sống gia đình, hướng tới những giá trị tích cực và nhân văn sâu sắc.

Tham dự xét trao thưởng năm 2013 có một số cây bút quen thuộc, tiếp tục thể hiện phong độ viết tốt, ngày càng khẳng định tầm suy nghĩ và tạo dấu ấn của một tác giả chuyên nghiệp thực sự như cây bút Nguyễn Đan Thi (Lớp 8A12, THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội), 3 lần vinh dự nhận được giải A, giải thưởng “Cây bút tuổi hồng”; cây bút Nguyễn Hoàng Trâm Anh (Lớp 8A12, THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) năm đầu tiên được trao giải C, năm thứ 2 được trao giải B và năm nay được cả BGK nhất trí trao giải A bởi sự tiến bộ vượt bậc. Cả hai cây bút này được Ban giám khảo đánh giá: “Giọng văn vừa trong sáng vừa hiện đại. Ở một số truyện ngắn đạt tới độ sâu sắc, tinh tế về giáo dục đạo đức, hướng tới những giá trị nhân văn, có nhiều tiềm năng và triển vọng trở thành cây bút chuyên nghiệp”.

Bên cạnh đó cũng đã xuất hiện những cây bút mới rất đặc biệt: Tác giả Nguyễn Bình (Lớp 6E, THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội)  với 3 tập tập truyện “Cuộc chiến hành tinh Phantom”. Đây là một tác giả “vượt tầm” so với lứa tuổi. Giải thưởng vinh danh cây bút này với mong muốn ghi nhận, trân trọng và tạo thêm động lực giúp em vững tin hơn trong hành trình sáng tạo.

Ngoài những cây bút được đánh giá với sự tiến bộ, đóng góp rất đáng trân trọng trong những sáng tác dành cho lứa tuổi học trò, năm nay một số cây bút mới cũng xuất hiện với nhiều hứa hẹn: Lê Hà Anh Thy (Lớp 8/6, THCS Hậu Nghĩa, Long An), Hồ Thị Khánh Ngân (Lớp 9/2 THCS Nguyễn Huệ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Về các tác giả thơ tham dự, lực lượng còn  chưa “hùng hậu” so với các tác giả văn xuôi, tuy nhiên bên cạnh một số tác phẩm dự thi của các cây bút quen thuộc, BGK cũng nhận được tác phẩm của một số các cây bút mới do các Hội văn học Nghệ thuật gửi về. Trong đó, em Bùi Xuân Phú (Lớp 6/10. THCS  Tây Sơn,) được trao giải A. Đây là cây bút đã được nhận giải Ba cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU (cuộc thi do Bộ  Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, báo TNTP tổ chức hằng năm) và một số giải thưởng văn học tại các trại Sáng tác do Hội Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng tổ chức; Nguyễn Thị Nhật Linh  (Nhà Thiếu Nhi Đồng Nai) được trao giải C; Bạch Dương Phương (Lớp 8/1. THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cũng được trao giải C… Mặc dù số lượng tác phẩm tham dự còn khá khiêm tốn song các tác phẩm thơ cũng đã phản ánh được tình cảm, suy nghĩ rất sâu sắc về thầy cô, mái trường, gia đình, tình bạn… nhất là tình cảm với biển đảo của Tổ quốc. 

 

Danh sách các tác giả được trao giải Nhất “Cây bút tuổi hồng”:

1 - Đặng Thị Thu Hòa (Lớp 11A4 THPT Hoàng Quốc Việt, Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) với chùm 3 bài thơ: Hoa tháng chạp; Nghĩ trước mùa; Điều ước mùa xuân.

2 - Bùi Xuân Phú (Lớp 6/10 THPT Tây Sơn, TP Đà Nẵng) với chùm 3 bài thơ: Đèo mây biển; Em thăm Hà Nội; Ngôi trường Tây Sơn.

3 - Nguyễn Đan Thi (Lớp 8A12 THCS Ngô Sỹ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội) với tập truyện gồm 20 truyện ngắn.

4 - Nguyễn Hoàng Trâm Anh (Lớp 8A12 THCS Ngô Sỹ Liên, Hoàn Kiếm,Hà Nội) với tập truyện ngắn Nếu một ngày thiếu bạn.

5 - Nguyễn Bình (Lớp 6E THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội) với tập truyện Cuộc chiến hành tinh Phantom

Ngoài ra, còn 5 giải B (4 tác giả văn xuôi, 1 tác giả thơ); 14  Giải C (6 tác giả văn xuôi, 8 tác giả thơ) và 8 giải Tiềm năng (4 tác giả văn xuôi, 4 tác giả thơ).

Nguồn: VANVN.NET

Tác giả bài viết: Mai Nam Thắng

Nguồn tin: Website Hội Nhà Văn Việt Nam

Ghi rõ nguồn "Website Nhà Thiếu Nhi Quận 10 - https://nhathieunhiquan10.com" khi phát hành lại thông tin từ website này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem hình ảnh
Album hình ảnh mới nhất
  • Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

    Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây