BIA TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG BÍ THƯ TRẦN PHÚ

Thứ hai - 12/04/2021 17:16
Cùng với Mô hình "Chuyến xe văn hóa - lịch sử dành và giải thưởng “Hạt giống nhỏ” Quận 10 năm 2021 
Nhà Thiếu nhi Quận 10 xin mời các bạn đến với địa điểm Bia tưởng niệm cố Tổng Bí Thư Trần Phú tại công viên Văn Hóa Lê Thị Riêng. Các bạn nhỏ hãy cùng tham khảo và thu thập các thông tin dữ liệu để cùng tham gia tốt vòng thi đầu tiên nhé.
BIA TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG BÍ THƯ TRẦN PHÚ
BIA TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG BÍ THƯ TRẦN PHÚ
Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1/5/1904, tại huyện Đức Phổ - tỉnh Quảng Ngãi, nguyên quán tỉnh Hà Tĩnh. Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, ngay từ thuở nhỏ đã chịu cảnh côi cút cực khổ. Vốn là người siêng năng, cần cù, chịu khó chịu khổ và giàu lòng hiếu học, ngay từ khi còn rất trẻ đồng chí đã tham gia vào các tổ chức cách mạng: Việt Nam Cách mạng Đảng, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội,… và là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tháng 10/1930, Hội nghị lần thứ nhất của Đảng họp ở Hương Cảng đã bầu đồng chí làm Tổng bí thư đầu tiên của Đảng. Ngày 20/1/1931, Trung ương Đảng triệu tập hội nghị công nhân Đông Dương lần thứ nhất. Hội nghị đã thành lập Ban Công vận Trung ương và phân công đồng chí Trần Phú làm Trưởng ban. Nhưng đến ngày 18/4/1931, đồng chí Trần Phú bị địch bắt tại Sài Gòn. Mặc dù bị địch bắt giữ và tra tấn dã man, nhưng đồng chí vẫn giữ vững khí tiết cách mạng. Sau cùng, chúng đưa đồng chí ra tòa án Sài Gòn để xét xử. Một lần nữa, người chiến sĩ Trần Phú lại biến tòa án của thực dân Pháp thành nơi lên án Chủ nghĩa thực dân và nêu cao uy tín của Đảng Cộng sản Đông Dương. Ngày 26/8/1931, do bệnh và bị giam cầm tại nhà giam Bệnh viện Chợ Quán, đồng chí đã vĩnh viễn ra đi. Trước khi chết ông còn nhắc lại với các đồng chí của mình “Hãy giữ vững ý chí chiến đấu” và đó đã trở thành vũ khí cho mỗi người cách mạng Việt Nam.
Sau hơn 67 năm kể từ ngày đồng chí Trần Phú hy sinh tại nhà tù đế quốc, đến ngày 04/01/1999, Đảng, Nhà nước và gia đình đã tìm thấy phần mộ của đồng chí Trần Phú tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng và đã tổ chức di dời hài cốt về an nghỉ tại quê hương Đức Thọ, Hà Tĩnh.
Năm 2004, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí, Đảng bộ - Chính quyền và Nhân dân Quận 10 đã khởi công xây dựng bia tưởng niệm đồng chí cố Tổng Bí thư Trần Phú tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng. Công trình trên đã được Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành, đưa vào hoạt động một năm sau đó.
Ghi rõ nguồn "Website Nhà Thiếu Nhi Quận 10 - https://nhathieunhiquan10.com" khi phát hành lại thông tin từ website này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem hình ảnh
Album hình ảnh mới nhất
  • Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

    Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây