Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà Thiếu nhi Quận 10 (01/4/1986-01/4/2016)

Thứ tư - 04/05/2016 16:10

Lãnh đạo Quận trao cờ truyền thống 30 năm cho Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi

Lãnh đạo Quận trao cờ truyền thống 30 năm cho Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi
Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà Thiếu nhi Quận 10 (01/4/1986-01/4/2016)
Nhà Thiếu nhi Quận 10: 30 năm một chặng đường phát triển
         
Ngay từ những ngày đầu thành lập 01/4/1986 với tên gọi Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi Quận 10, đến năm 1999 chính thức đổi tên thành Nhà Thiếu nhi Quận 10 trực thuộc Quận Đoàn 10, trụ sở hiện nay đặt tại 139 Bắc Hải, phường 14, quận 10. Từ khi thành lập cho đến nay, Nhà Thiếu nhi Quận 10 đã từng bước xây dựng, phát triển và khẳng định vai trò là ngôi nhà chung của thiếu nhi Quận 10 trong hoạt động đào tạo, phát triển năng khiếu và tập hợp thiếu nhi đến vui chơi, sinh hoạt.
Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận 10 và sự định hướng sâu sát của Ban Thường vụ Quận Đoàn 10, Nhà Thiếu nhi Quận 10 được đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí và đào tạo năng khiếu; đội ngũ giáo viên có trình độ và phương pháp giảng dạy phù hợp từng bước được nâng cao theo từng giai đoạn; tạo sân chơi kỹ năng thực hành xã hội, giúp các em vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế như: tổ chức hội thi vẽ tranh theo chủ đề, liên hoan võ thuật, liên hoan thể dục nhịp điệu, sân chơi khoa học vui,… đáp ứng nhu cầu học tập và và phát triển năng khiếu của thiếu nhi.
Trong 30 năm qua, Nhà thiếu nhi đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục qua hình thức tuyên truyền về các ngày lễ lớn, tổ chức các hành trình về nguồn để từ đó các em hiểu rõ hơn, tự hào hơn về quận nhà, cũng như về truyền thống hào hùng của dân tộc. Đặc biệt năm 2015, Nhà Thiếu nhi đã thực hiện chương trình giáo dục truyền thống thông qua phát thanh măng non tại trụ sở, mỗi tháng một chuyên đề về các gương tiểu biểu và hoạt động Nhà Thiếu nhi; thực hiện việc đặt tên phòng học ứng với các danh nhân văn hoá của Việt Nam.
Nhà Thiếu nhi Quận 10 luôn tổ chức tốt việc tập hợp thiếu nhi thông qua phương thức tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật, vui chơi giải trí bổ ích, bồi dưỡng phương pháp công tác Đội và phong trào thiếu nhi ngoài nhà trường; phát hiện và đào tạo năng khiếu, khả năng sáng tạo của các em... qua đó đã tạo môi trường giáo dục toàn diện về tinh thần và thể chất cho các em. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho các em thiếu nhi, đẩy mạnh công tác đưa hoạt động ra công viên để tổ chức sân chơi ngoài công viên cho các em tham gia với loại hình trò chơi vận động, trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ. Qua hoạt động đã giúp các em và phụ huynh biết đến các hoạt động của Nhà thiếu nhi, từ đó thu hút các em nhỏ đến tham gia học tập và sinh hoạt tại Nhà thiếu nhi.
Bên cạnh đó, việc tạo sân chơi giải trí là một yêu cầu cấp thiết với sự phát triển của xã hội. Nhà Thiếu Nhi Quận 10 luôn tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các sân chơi phục vụ thiếu nhi đến tham gia hoạt động theo từng chuyên đề với nhiều loại hình đa dạng phong phú như:  sân khấu măng non biểu diễn các hoạt động văn hóa nghệ thuật như múa rối, văn nghệ, xiếc, ảo thuật,… sân chơi Thể dục thể thao, sân chơi sáng tạo khoa học – kỹ thuật, sân chơi biểu diễn tên lửa nước, các trò chơi dân gian,…. Hàng năm thu hút đông đảo thiếu nhi đến tham gia.
Về hoạt động thư viện, Nhà Thiếu nhi đã trang bị gần 3.000 đầu sách mới với các thể loại truyện tranh dân gian, truyện cổ tích, lịch sử, sách văn học, sách giáo dục... trong đó tăng cường các loại sách mang tính chất giáo dục đạo đức lối sống. Đến nay, phòng đọc sách Nhà thiếu nhi có trên 80% là truyện tranh các loại, sách thiếu nhi, sách giáo dục, sách truyền thống, các loại sách tìm hiểu về các họat động sáng tạo khoa học kỹ thuật, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam… và 20% là sách, báo phục vụ cho thanh niên. Hàng năm, thư viện phục vụ miễn phí cho trên 7.000 lượt thanh thiếu nhi.
Về hoạt động lớp nhóm năng khiếu, trong thời gian qua, Nhà thiếu nhi tập trung đầu tư tổ chức đa dạng các loại hình lớp năng khiếu, câu lạc bộ, đội nhóm tại Nhà thiếu nhi như: các môn võ thuật Karatedo, Taekwondo, Vovinam, Tinh võ đạo, Aikido, Thể dục nhịp điệu, Cầu lông, Cờ vua, Cờ tướng, Cờ vây, Hội họa, Hội họa cải tiến (nâng cao), Thanh Nhạc, Ký xướng âm, Anh văn thiếu nhi, Viết chữ đẹp, Organ, Guitare, Trống nhạc, Dance sport, Người mẫu nhí, ... trung bình hàng năm Nhà Thiếu nhi đã mở hơn 500 lớp cho hơn 9.000 lượt em thiếu nhi đến tham gia học tập và tổ chức các lớp năng khiếu miễn phí trong dịp hè cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Về hoạt động CLB, đội, nhóm, hiện nay Nhà thiếu nhi Quận 10 có 34 Câu lạc bô đội nhóm với 1.269 em tham gia với các loại hình như: đội ca, đội múa, Câu lạc bộ họa sĩ tí hon, nghi thức Đội, CLB Trống kèn, võ thuật, Đội thể dục nhịp điệu, CLB Phụ trách, CLB Chỉ huy Đội, … Hàng năm, các Câu lạc bộ đội nhóm đã chủ động xây dựng các chương trình mới phục vụ cơ sở, thiếu nhi vùng sâu vùng xa và phục vụ cho các chương trình lớn của Quận. Ngoài ra, Nhà Thiếu Nhi còn thường xuyên tổ chức giao lưu giữa câu lạc bộ - đội nhóm với các lớp học năng khiếu tại Nhà Thiếu nhi theo định kỳ hàng quý cho từng bộ môn, nhằm tạo môi trường cho các em học tập, rèn luyện của các em.s
Về hoạt động liên hoan, hội thi, hội diễn, trong 30 năm qua Nhà Thiếu Nhi đã đầu tư tổ chức các hội thi, hội diễn, liên hoan như: Tổ chức hội thi “Hành tinh xanh” Quận 10 hàng năm, với các nội dung giáo dục về ý thức giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, sáng tạo các mô hình khoa học kỹ thuật đã thu hút hơn 350 lượt học sinh thuộc các trường cấp II trên địa bàn Quận tham gia và hơn 1000 em cổ vũ cho hội thi; hội thi “ Tin học Trẻ Quận 10 ” thu hút trên 1000 lượt em tham gia; ngoài ra, Nhà thiếu nhi phối hợp với TT.Thể dục thể thao Quận 10 tổ chức các hội thi như: giải Taekwondo, giải Vovinam thiếu niên – nhi đồng, Giải Bóng đá mini, Giải cờ vua – cờ tướng với sự tham gia hơn 10.000 vận động viên nhỏ tuổi khu vực trường học và địa bàn dân cư tham gia. Trong lĩnh vực thẩm mỹ nghệ thuật, hàng năm Nhà Thiếu nhi tổ chức Liên hoan ca múa nhạc thiếu nhi hè, Hội thi kể chuyện sách hè, Hội thi Người dẫn chương trình nhỏ tuổi, …Bên cạnh các sân chơi cấp Quận, Nhà thiếu nhi tập trung đầu tư cho các tiết mục, chương trình dự thi cấp thành phố, tỉnh thành như: Liên hoan búp sen hồng, liên hoan Tiếng kèn đội ta, liên hoan múa rối, liên hoan ca múa nhạc thiếu nhi Hè, giải Vovinam thiếu niên nhi đồng toàn thành, hội thi Hành tinh xanh, diễn dàn Bạn cùng sách, … đạt được nhiều thành tích tốt.
Về hoạt động phong trào Đội luôn được đầu tư nâng chất qua từng năm, thường xuyên phối hợp với Hội đồng đội Quận tổ chức các hội thi Phụ trách Sao giỏi, “Chỉ huy Đội giỏi”, hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh Quận 10, Liên hoan cháu ngoan Bác Hồ. Đặc biệt, trong năm 2014, chính thức ra mắt Liên đội TNTP Hồ Chí Minh Quận 10 (gọi tắt là Liên đội Lý Tự Trọng) đây là nơi đào tạo nguồn Chỉ huy Đội, Phụ trách Đội,… phục vụ cho các trường của Quận 10 và thành phố.
Việc chăm lo cho thiếu nhi, trong 30 năm qua, Nhà Thiếu nhi Quận 10 đã đầu tư dàn dựng nhiều chương trình, tiết mục đặc sắc theo từng chủ đề biểu diễn phục vụ và trao tặng quà cho các em thiếu nhi mái ấm, nhà mở, thiếu nhi khu vực trường học, địa bàn dân cư và thiếu nhi vùng sâu vùng xa, thông qua các đợt Tết Nguyên đán, Quốc tế thiếu nhi 01/6, dịp Hè và Tết Trung thu, ...
Với những cố gắng vượt bậc của tập thể, cán bộ, công nhân viên, giáo viên, cộng tác viên và học sinh các thế hệ, suốt 30 năm qua, Nhà thiếu nhi Quận 10 đã vinh dự được nhận nhiều thưởng cao quý: nhiều năm liền đạt được thành tích xuất sắc, cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố, Bằng khen Trung ương Đoàn, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Đó là những nổ lực, phấn đấu không ngừng, đoàn kết nhất trí của tập thể Ban Giám đốc, cán bộ nhân viên, giáo viên, cộng tác viên các thời kỳ.
30 năm một chặng đường phát triển, với nhiều khó khăn và thử thách nhưng các thế hệ Ban Giám đốc, cán bộ, nhân viên, quý Thầy cô giáo viên, cộng tác viên, lực lượng phụ trách, các em đội viên đã cùng nhau chung tay xây dựng Nhà Thiếu nhi Quận 10 ngày càng phát triển, xứng tầm với sự phát triển của thành phố và đây mãi mãi là Ngôi nhà chung của thiếu nhi Quận 10.

Một số hình ảnh Lễ kỷ niệm: 

 

Tác giả bài viết: Văn phòng Nhà Thiếu nhi

Ghi rõ nguồn "Website Nhà Thiếu Nhi Quận 10 - https://nhathieunhiquan10.com" khi phát hành lại thông tin từ website này

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xem hình ảnh
Album hình ảnh mới nhất
  • Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

    Công trình nâng cấp Nhà Thiếu Nhi TPHCM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây